Trung Quốc khiến giá tiền ảo Bitcoin tăng kỷ lục

 

bitcoin con sot tien ao tai trung quoc 1386393794044 Trung Quốc khiến giá  tiền ảo Bitcoin tăng kỷ lục

Theo tờ Wall Street Journal, anh Li, năm nay 44 tuổi, là một trong những nhà đầu tư “bự” nhất ở Hồng Kông. Cựu giáo viên tiếng Anh này không đưa ra con số cụ thể, chỉ nói rằng, số mà anh đang nắm giữ “ở mức 6 con số, và con số đầu tiên là số 1”. Như vậy là đủ để biết, khi tăng lên mức 1.000 USD/1 Bitcoin, giá trị số tiền ảo mà anh Li Xiaolai nắm giữ đã vượt mức 100 triệu USD.

“Đây là lần đầu tiên Hồng Kông có thể dẫn đầu thế giới”, Li nói. Anh muốn nhắc đến những sáng tạo của Hồng Kông trong sản xuất con chip cho máy “đào” Bitcoin, các ứng dụng web cho loại tiền ảo này, và các bộ phận khác của “hệ sinh thái” Bitcoin.

Wall Street Journal cho hay, Hồng Kông đang ngày càng trở nên quan trọng đối với số phận của đồng tiền ảo 4 năm tuổi này. Bitcoin không được bảo lãnh bảo bất kỳ một ngân hàng trung ương nào và được tạo ra thông qua một quá trình điện toán phức tạo gọi là “khai mỏ” hoặc “đào” (mining) trên máy tính.

BTC China, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất của Hồng Kông, trong 30 ngày qua có mức giao dịch bình quân 64.000 Bitcoin mỗi ngày – theo số liệu mà CEO của sàn này là ông Bobby Lee đưa ra.

 

bit 1 1386392954496 Trung Quốc khiến giá  tiền ảo Bitcoin tăng kỷ lục Một Bitcoin ở Việt Nam có giá… 24 triệu đồng bitcoin 22 copy 1386081049948 Trung Quốc khiến giá  tiền ảo Bitcoin tăng kỷ lục Chủng virus bắt cóc máy tính để đòi…Bitcoin

Trong cùng khoảng thời gian đó, BTC China chiếm hơn 1/3 khối lượng giao dịch Bitcoin trên toàn cầu, từ mức chỉ 20% trong 6 tháng trước đó. Hiện đã có hẳn một công ty là Bitcoinity được lập ra để theo dõi lĩnh vực Bitcoin. Trong tháng 11, giá Bitcoin trên BTC China tăng gấp 4 lần, đạt mức kỷ lục 7.395 Nhân dân tệ, tương đương 1.214 USD/1 Bitcoin vào ngày 1/12.

Nhưng, việc truyền thông Hồng Kông để ý tới Bitcoin cũng đã giúp thu hút một số lượng không nhỏ các nhà đầu tư không chuyên nhảy vào đồng tiền ảo này.

“Thế hệ chúng tôi không có đủ tiền để đầu tư vào bất động sản và tôi không đủ hiểu về kinh tế để đầu tư trên thị trường chứng khoán”, anh Xiong Bin, 33 tuổi, làm quản lý trong một mỹ viện ở Quảng Tây nói. Anh Xiong cho biết, anh bắt đầu vào giữa tháng 11 và hiện đã có khoảng 40.000 Nhân dân tệ, tương đương khoảng 6.600 USD, trên thị trường này. “Tôi rất cảm ơn các thông tin từ báo chí”, Xiong nói, và cho biết, chính nhờ báo chí mà anh biết đến Bitcoin.

(Xem thêm: Bitcoin là gì?)

Được giới thiệu từ năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn mang tên Satoshi Nakamoto, Bitcoin được tạo ra bằng các thuật toán. Các máy tính kết nối với hệ thống sẽ triển khai nhiều bước xử lý số liệu phức tạp. Quá trình này được gọi là “mining” (có lẽ thuật ngữ này được chọn cũng bởi quá trình tạo ra Bitcoin có nhiều điểm tương đồng so với quá trình khai thác mỏ).

Các thuật toán trong hệ thống tạo ra Bitcoin được thiết lập sao cho ngày càng khó để có thể “đào” được Bitcoin. Đồng thời, tổng số Bitcoin được tạo ra không bao giờ được phép vượt quá con số 21 triệu. Qui tắc này được đưa ra để không ai có thể phát hành Bitcoin ồ ạt và giảm giá trị của những đồng tiền đang lưu thông.

Mối quan tâm tới Bitcoin ngày càng lớn ở Hồng Kông được xem là một nguyên nhân dẫn tới giá Bitcoin tăng vọt. Tuy nhiên, ảnh hưởng thực tế của nhu cầu từ thị trường Hồng Kông tới Bitcoin là rất khó để cân đong đo đếm. Ông Kacper Ciesla, nhà sáng lập Bitcoinity, nói rằng, khối lượng giao dịch trên sàn BTC Hồng Kông đã tăng mạnh sau khi sàn này bỏ phí giao dịch.

“Ngay sau đó, chúng ta đã chứng kiến giá Bitcoin tăng mạnh” trên toàn cầu, ông Ciesla nói.

Câu hỏi đặt ra với nhiều người lúc này là vai trò của Hồng Kông trên thị trường Bitcoin sẽ phát triển ra sao?

Hồng Kông kiểm soát chặt chẽ đồng Nhân dân tệ, cũng như các dòng vốn ra, vào nước này. Thực tế này nhiều người băn khoăn không biết liệu nhà chức trách Hồng Kông có chấp nhận một đồng tiền ảo được dễ dàng giao dịch trên Internet và chuyển đổi. Trước đây, Hồng Kông đã mạnh tay với các loại tiền ảo. Hồi năm 2009, nước này đã có một tuyên bố cấm sử dụng tiền ảo để mua hàng hóa và dịch vụ thực. Tuyên bố này đặt dấu chấm hết cho loại tiền ảo QQ của tập đoàn công nghệ hàng đầu Hồng Kông Tencent.

Tháng trước, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Hồng Kông Nghị Cương nói, nước này trước mắt không công nhận Bitcoin, nhưng phát tín hiệu rằng, nhà chức trách có thể sẽ “nương tay” với đồng tiền này. “Nếu muốn, mọi người có thể chấp nhận rủi ro, và nhớ rằng giá cả tăng rồi lại giảm. Đó là vấn đề của mọi người”, ông Nghị Cương nói trong một buổi hội thảo tài chính.

Theo ông David Kiang, cựu Giám đốc điều hành của ngân hàng Hồng Kông First Sino Bank, một người hiện đang không sở hữu Bitcoin nào, thị trường Bitcoin đang còn đang rời rạc và Hồng Kông chưa biết thị trường tiền ảo này sẽ phát triển tới đâu. Bởi thế, ông Kiang cho rằng, các nhà chức trách Hồng Kông đang chọn cách chờ xem “nước Mỹ sẽ làm gì”. Theo ông Kiang, nếu thị trường Bitcoin phát triển tới một khối lượng lớn, “sẽ rất khó để được Hồng Kông chấp nhận”.

Sự biến động của thị trường là một vấn đề nữa cần lưu tâm. Trong những năm gần đây, những người mới giàu lên ở Hồng Kông đã chịu ảnh hưởng không nhỏ từ các biện pháp hạn chế đầu tư mà Bắc Kinh áp dụng dẫn tới sự lên xuống thất thường ở nhiều kênh đầu tư. Chỉ số chứng khoán chính của Hồng Kông hiện có mức điểm bằng chưa đầy một nửa so với đỉnh cao thiết lập năm 2007. Các kênh đầu tư khác trải qua sự tăng rồi giảm chóng mặt bao gồm tiền xu, trà, nhân sâm, đông trùng hạ thảo… Trong khi đó, bất động sản, kênh đầu tư tiết kiệm chính của người Hồng Kông, đã tăng giá mạnh và ra khỏi tầm với của nhiều người.

Tuần này, nhà chức trách Hồng Kông cho biết đã bắt giữ 3 người bị tình nghi vận hành một sàn giao dịch Bitcoin có tên là Global Bond Ltd nhưng đã đóng cửa, lừa dối các nhà đầu tư để lấy tiền. Theo nhà chức trách, sàn giao dịch này không được cấp phép hoạt động tại nơi đặt trụ sở là Hồng Kông.

Một nhà đầu tư là Xu Yuanda, 19 tuổi, đến từ tỉnh Giang Tô, cho biết đã đổ số tiền 12.000 Nhân dân tệ vào sàn giao dịch nói trên, và chỉ “hồi vốn” được có 4.000 Nhân dân tệ vào tháng 9. Anh Xu cho biết, anh đã chuyển sang mua các loại tiền ảo khác, và mức nắm giữ của anh đã tăng gấp 3 lần trong thời gian gần đây. Hiện anh Xu chưa muốn bán ra, nhưng cũng chỉ tính sẽ đầu tư ngắn hạn.

Nhiều nhà đầu tư đặt cược vào ở Hồng Kông thừa nhận việc họ đang đầu cơ ngắn hạn, cho dù chính họ nhấn mạnh triển vọng dài hạn của loại tiền này. Ông Ron Cao, Giám đốc điều hành của quỹ đầu tư mạo hiểm Lightspeed China Partners, quỹ đã đầu tư 5 triệu USD vào BTC China, nói rằng, ông muốn chứng kiến giá Bitcoin tăng hợp lý hơn là tốc độ tăng giá chóng mặt của loại tiền ảo này trong thời gian gần đây.

Giới đầu tư Bitcoin ở Hồng Kông nói, họ nhận thức được rủi ro, bao gồm các quan chức cấp cao không đả động công khai gì tới đồng tiền này cũng như việc sẽ được quản lý ra làm sao. “Ít nhất thì ở Mỹ, họ cũng thừa nhận Bitcoin”, anh Long Yujiang, 25 tuổi, đến từ Thành Đô, nói. Anh Long cho biết, số Bitcoin mà anh đang sở hữu có trị giá khoảng 200 triệu USD ở mức giá hiện tại.

Tháng trước, Thượng viện Mỹ đã tổ chức một phiên điều trần về các loại tiền ảo. Ra điều trần có các quan chức cấp cao về thực thi pháp luật. Anh Long nói, anh có dự định chỉ bán ra số Bitcoin mà anh có ở Mỹ, nơi anh cho là lĩnh vực tiền ảo “được bảo vệ tốt hơn”.

Theo An Huy
VnEconomy.vn

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>