Cẩn thận với bong bóng tiền ảo Bitcoin

Đồng tiền ảo đang gây ra một cơn sốt toàn cầu vì lợi nhuận của nó dành cho các nhà đầu tư. Một người đàn ông ở Na Uy đã mua được một căn hộ khi bán đi số đã mua 4 năm trước đó với giá chỉ 27 đô la Mỹ. Nhưng nếu bạn định tham gia đầu tư vào thời điểm này, bạn cần nghiên cứu thật cẩn thận vì bong bóng có thể vỡ và sẽ phải trở về với đúng giá trị của nó.

041213bitcoin 512x288 Cẩn thận với bong bóng tiền ảo Bitcoin

Bitcoin là một công cụ tiện lợi, nhưng không phải phép màu

Trước hết, hãy cùng nhìn lại lịch sử.

Tất cả các loại tiền tệ cơ bản đều tồn tại dựa trên những sự cam kết. Thuở ban đầu, người ta tập trung ở giữa làng hoặc những phiên chợ để cùng trao đổi hàng hóa trực tiếp. Trứng gà của người này sẽ đổi lấy sữa bò của người kia. Câu chuyện trao đổi khá rõ ràng và chắc chắn. Nhưng không phải khi nào người có sữa bò cũng cần trứng gà, vì vậy tiền xuất hiện để làm phương tiện trao đổi ngang giá. Nếu mọi người tin tưởng nhau thì người có trứng gà sẽ sẵn sàng đưa cho một ai đó để đổi lấy lời hứa trả lại sữa bò khi cần. Và anh ta đã bán trứng gà, rồi mang tiền về nhà, hay nói cách khác, anh ta đã đổi trứng gà lấy một lời hứa (cam kết). Cam kết này có thể được đại diện bởi những vật cụ thể như vỏ sò, đá cuội, đồng kim loại…

Khi chuyện mua bán phát triển và một người cần trao đổi hàng hóa với phạm vi rộng hơn, những đối tượng lạ mà họ chưa bao giờ gặp trước đó, vấn đề sẽ khác vì mọi người cảm thấy khó tin tưởng nhau hơn. Lúc này cần có những phương pháp trao đổi áp dụng chung cho tất cả mọi người như vàng hoặc các loại lương thực chẳng hạn.

Như vậy một người nông dân có thể trao đổi trứng gà lấy hạt lúa mì (mặc dù anh ta không có nhu cầu sử dụng lúa mì). Và sau đó, anh ta có thể đem bao hạt lúa mì đi đổi lấy sữa bò với bất cứ người nào khác có sữa bò trên thị trường. Khi đó, lúa mì đóng vai trò như một loại phương tiện trao đổi ngang giá, hay tiền tệ ở hình thái sơ khai.

Trong lịch sử, đã từng có rất nhiều loại tiền tệ được sử dụng mà phổ biến nhất là ngũ cốc và các loại gia súc.

Và rồi chúng ta có tiền tệ thực sự.

Giá trị của đồng tiền phụ thuộc hoàn toàn vào những gì mọi người cam kết trả trả ra để sở hữu đồng tiền đó.

Và những gì mọi người sẵn sàng chi trả, cũng phụ thuộc rất nhiều vào mức độ khan hiếm của sự việc đó. Người ta sẽ không đổi trứng gà lấy nước, vì nước quá dễ kiếm ở mọi nơi. Chuyện đó chỉ xảy ra khi người nông dân thiếu nước, họ mới sẵn sàng đổi trứng gà của mình.

Vàng là một loại tiền tệ dự trữ thế giới bởi vì nguồn tài nguyên vàng là hữu hạn (và không nhiều) trên toàn cầu, kim cương cũng có giá vì điều đó. Nếu có một biến cố xảy ra (chẳng hạn một phát mình khoa học) khiến con người có thể tạo ra bao nhiêu vàng tùy ý. Bạn nghĩ sao? Vàng sẽ trở thành vô giá trị, bởi vì ai cũng có sẵn, và thậm chí vàng còn thua lúa mì vì nó không thể ăn được.

Trong xã hội hiện đại, các chính phủ tạo ra những đồng tiên riêng của mình, cũng dựa trên những cam kết. Mỗi lần phát hành tiền tệ, chính phủ có lãi vì họ nhận về giá trị thật và chỉ phát hành một cam kết. Đồng tiền do chính phủ phát hành (bằng giấy hoặc kim loại) giúp cho việc mua bán được thuận lợi hơn. Bạn tin tiền của tôi, tôi tin tiền của bạn vì cả hai đều tin vào các nhà nước. Mọi người được chính phủ cam kết sẽ trả vàng hoặc những vật có giá trị khi đem tiền mà chính phủ đó đã in đến đổi.

Vì vậy, tiền tệ hiện nay bắt đầu chứa đựng rủi ro cao hơn, vì chính phủ đó có thể không tồn tại nữa, hoặc không có khả năng chi trả vàng cho bạn. Trong trường hợp đó, bạn chẳng có gì ngoài một đống giấy lộn. Các nhà nước đủ thông minh cũng sẽ không bao giờ in ra quá nhiều tiền, bởi vì mặc dù chính phủ có thể có thêm một lượng vàng hoặc tài sản, nhưng lại phá hủy giá trị chính đồng tiền của họ phát hành ra (lạm phát).

Còn Bitcoin là gì, câu chuyện Bitcoin sẽ ra sao?

Bây giờ, quay lại với câu chuyện của , một loại tiền ảo chỉ tồn tại duy nhất trên internet, bạn thậm chí không thể chạm vào nó, và cũng không có chính phủ nào cam kết trả vàng cho bạn. Tất cả cam kết đều đến từ những người lạ mặt.

Nguy co bitcoin1 1024x457 Cẩn thận với bong bóng tiền ảo BitcoinThời gian qua, tỷ trên thị trường đã làm nhiều người mê mẩn

Bitcoin được tạo ra mỗi ngày bởi người sử dụng, hiện nay có khoảng 12 triệu đơn vị, những người sáng lập thuật toán Bitcoin thì nói rằng sẽ chỉ có tối đa 21 triệu đơn vị được tạo ra trên mạng internet.

Giá trị của Bitcoin đã rất thấp trong suốt mấy năm qua, nó chỉ tăng lên rất chậm theo độ khó của thuật toán Bitcoin. Nhưng trong mấy tháng gần đây, các nhà đầu tư, những người quá tuyệt vọng vì lợi nhuận èo uột từ các kênh khác đã vào cuộc. Họ rất nhiều và đẩy ra trị của Bitcoin tăng lên chóng mặt, có lúc đã lên đến khoảng 900 đô la Mỹ cho 1 BTC.

Nếu theo đúng quy luật về mức độ khan hiếm của mình, giá của 1 Bitcoin hiện nay chỉ rơi vào khoảng trên dưới 100 USD. Vì vậy, trước khi đầu tư, bạn hãy thận trọng cân nhắc những vấn đề sau đây:

Trường hợp rủi ro số 1: Bitcoin tụt dốc và trở về đúng giá trị thật.

Trường hợp này gần như chắc chắn sẽ xảy ra và những ai có kinh nghiệm đầu tư đều biết điều đó. Sau một thời gian tăng trưởng nhanh chóng (với tốc độ phi thực tế), Bitcoin sẽ tụt giá thê thảm và làm những nhà đầu tư đang sở hữu Bitcoin tại thời điểm trước khi bong bóng vỡ phải gánh chịu hậu quả. Kịch bản được các nhà đầu cơ tạo ra ở đây là mua Bitcoin liên tục với giá tăng dần để đẩy giá Bitcoin lên rất cao, và nhiều người đã tiếp tục đổ tiền vào mua Bitcoin để kỳ vọng lãi cao. Khi đã có đủ lượng Bitcoin cần thiết (với giá cao ngất ngưởng), nhà đầu cơ đồng loạt bán ra, ôm hết tiền và để lại hàng triệu người khác trắng tay vì sỡ hữu một đồng tiền mà không ai muốn mua nữa. Mọi người đều muốn rút tiền về trước khi quá muộn, giá Bitcoin sẽ tụt dốc còn nhanh hơn nhiều so với đồ thị của nó lúc lên.

Vấn đề ở đây là không ai biết khi nào bong bóng sẽ vỡ, và vì ham muốn lợi nhuận, mọi người đều hy vọng mình sẽ mua và kịp bán ra kiếm lời trước khi bong bóng vỡ. Nhưng việc này chỉ dành cho những tay chơi chuyên nghiệp, còn hầu hết mọi người đều bị lỗ ngay khi họ mua vào với bất cứ giá nào.

Cụ thể, trong trường hợp này, giá trị thật của 1 BTC có thể chỉ dưới 100 USD. Khi bạn mua vào giá 700USD, bạn kỳ vọng giá sẽ còn lên đến hơn 1000USD. Nhưng ngay tại thời điểm đó bạn đã bỏ ra nhiều hơn so với giá trị thật của BTC rất nhiều, và đó là một nguy cơ tiềm ẩn.

Trường hợp rủi ro số 2: Thuật toán Bitcon bị phá vỡ, Bitcoin sẽ không còn khan hiếm nữa.

Trong thế giới internet, khó có thể nói chắc được điều gì về mặt công nghệ. Mặc dù cho đến nay, thuật toán Bitcoin vẫn là một thành trì bất khả xâm phạm với các hacker, nhưng điều này có thể không đúng mãi mãi. Một khi có ai đó có cách để tạo ra nhiều hơn 21 triệu đơn vị Bitcoin, thì Bitcoin sẽ giống như nước lã. Bạn thấy đấy, không mấy ai bỏ tiền mua nước lã vì nó có rất nhiều ở mọi nơi.

Trường hợp rủi ro số 3: Cộng đồng Bitcoin bị thu hẹp

Như tôi đã nói ở trên, khi đổi vàng hoặc tài sản lấy Bitcoin, bạn chỉ đang nhận về một lời hứa. Lời hứa này sẽ hữu ích cho bạn nếu có nhiều người chấp nhận nó. Có nghĩa là họ sẵn sàng trả vàng hoặc tài sản khác cho bạn để nhận Bitcoin về.

Tuy cộng đồng sử dụng Bitcoin rất nhiều, nhưng Bitcoin không phải không tồn tại những nguy cơ bị thu hẹp những người chấp nhận nó vì một số lý do sau:

– Hiện nay người ta đang chia Bitcoin thành những đơn vị rất nhỏ, một giao dịch có thể là 1 phần trăm triệu của Bitcoin. Như vậy rất dễ gây nhầm lẫn khi có quá nhiều chữ số 0 phía sau dấu phẩy thập phân.

– Các phần mềm Bitcoin client có thể bị hack, tạo ra nạn ăn cắp tài khoản. Khi Bitcoin bị lấy cắp, bạn không thể kiện để đòi tiền về vì chẳng có ai làm chủ cho bạn cả.

– Thuật toán Bitcoin là nguồn mở, vì vậy người ta tham khảo thuật toán đó tạo ra những đồng tiền ảo mới một cách dễ dàng. Hiện nay Bitcoin đang bị cạnh tranh bởi một số loại tiền ảo mới có cùng nguyên tắc hoạt động nhưng an toàn hơn và dễ sử dụng hơn.

bitcoin volatility Cẩn thận với bong bóng tiền ảo Bitcoin

Cẩn trọng hơn với bong bóng Bitcoin là điều cần thiết

Kết: Mọi kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao và nhanh chóng đều sẽ sụp đổ, đó là câu chuyện lặp lại rất nhiều lần với thị trường vàng, ngoại hối, bất động sản mà ở Việt Nam, chúng ta đã chứng kiến những hậu quả và sự càn quét của nó lên đời sống xã hội. Nếu bạn không phải là chuyên gia, hãy thực sự thận trọng với các cơ hội đầu tư béo bở những người lạ vẽ cho bạn. Đồng tiền dễ kiếm thì cũng dễ mất, đó là quy luật.

Bằng cách tạo ra những bong bóng như Bitcoin, các nhà tài phiệt phương Tây đang tìm ra một cách thông minh hơn để hút máu và đánh sập các nền kinh tế non nớt. Họ là những chuyên gia và có kinh nghiệm thực sự trong việc này. Giờ đây, họ thậm chí còn không cần phải ngồi máy bay đến một quốc gia để tạo ra bong bóng tài chính ở đó nữa, họ đã có những công cụ hiện đại hơn, tinh vi hơn và không để lại dấu vết, đó là tiền tệ trên internet. Đồng thời, họ cũng không còn bị giới hạn ở biên giới các quốc gia nữa. Bong bóng Bitcoin hoàn toàn có thể là một đòn đánh vào tất cả các nền kinh tế trên thế giới. Dù bạn ở Việt Nam, Nga hay Canada, bạn có thể là một nạn nhân của sự kiện này.

Là người tạo ra cộng đồng BitcoinViet, chúng tôi không phủ nhận những giá trị mà Bitcoin mang lại cho thương mại điện tử, nhưng đồng thời, chúng tôi cũng muốn cảnh báo và khuyến cáo các nhà đầu tư Việt Nam, hãy thực sự thận trọng và tìm hiểu kỹ càng trước khi tham gia đầu tư vào Bitcoin. Đồng thời, chúng ta cũng đừng lôi kéo mọi người đầu tư vào Bitcoin chỉ vì lợi nhuận. Thời điểm viết bài này (tháng 11/2013), chúng tôi thấy bong bóng Bitcoin đang lớn dần lên. Hãy đảm bảo cho an toàn của bạn trước khi nghĩ về lợi nhuận.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>