Giới Thiệu Bitcoin

Nếu bạn lần đầu tiên tìm hiểu về đồng bitcoin, đây là bài viết cung cấp những hiểu biết cơ bản dành cho bạn.

bitcoin vpn 300x300 Giới Thiệu Bitcoin

Bitcoin là gì, tương lai của Bitcoin như thế nào là câu hỏi của nhiều người

Bitcoin là gì?

Bitcoin (ký hiệu: BTC) là một loại tiền tệ kỹ thuật số dựa trên một mã nguồn mở, giao thức internet ngang hàng. Nó được giới thiệu bởi một nhà phát triển tên là Satoshi Nakamoto trong năm 2009.

Là một loại tiền ảo, nhưng Bitcoin không được phát hành bởi chính phủ hay một tổ chức tài chính nào, nó được quản lý bởi một mạng lưới các máy tính có vai trò như nhau gọi là các Bitcoin miners. Khi bạn đăng ký một tài khoản Bitcoin và cài đặt phần mềm Bitcoin, bạn đã tham gia vào mạng lưới này.

Bitcoin có thể được sử dụng để thanh toán, trao đổi giống như các loại tiền tệ khác. Điểm đặc biệt của Bitcoin là các giao dịch được tiến hành trực tiếp giữa các máy tính, vì vậy bạn không mất phí khi giao dịch, đồng thời Bitcoin được phổ biến rất nhanh trên thế giới, vì thế nó có thể trở thành một kênh thanh toán toàn cầu.

Bitcoin giống như các tập tin torrent trong lĩnh vực tiền tệ. Chúng ta hãy hình dung như sau để hiểu về bitcoin một cách đơn giản.

Với việc download tập tin, thông thường cần phải tồn tại một máy chủ lưu trữ tập tin đó, rồi các máy khác thông qua mạng internet để kết nối đến máy chủ và tải về. Việc quản lý, sắp xếp, cấp quyền cho các tập tin này sẽ do người sở hữu máy chủ hoàn toàn quyết định.

Đối với tiền bạc, lâu nay chúng ta cũng quen với việc một loại tiền phải được phát hành và quản lý bởi các quốc gia, hoặc các ngân hàng, tổ chức có uy tín lớn… điều đó hoàn toàn bình thường theo cách truyền thống.

Đối với mạng ngang hàng, câu chuyện sẽ khác một chút. Khi bạn tải một tập tin bit torrent, bạn đang tham gia một mạng máy tính cũng lưu trữ và chia sẻ tập tin đó, mọi máy tính (gồm cả máy của bạn) sẽ là máy chủ, và các máy này được kết nối với nhau theo một quy tắc chung. Sự tồn tại của tập tin và việc quản lý nó do tất cả các máy ngang hàng quyết định.

Tương tự với bitcoin, không có ai là người phát hành bitcoin, mọi người chỉ tham gia vào một mạng máy tính cùng quản lý đồng tiền này. Sự tồn tại của bitcoin nằm ở tất cả các máy tính trong mạng. Tất nhiên các máy tính được lập trình để tuân thủ một quy tắc chung liên quan đến số lượng bitcoin và khả năng giao dịch. Nhưng sẽ không ai có thể xóa bỏ giá trị của bitcoin chừng nào vẫn còn tồn tại các máy tính tham gia trong mạng lưới đó.

Bitcoin được tạo ra như thế nào?

Bitcoin được tạo ra bằng các thuật toán. Các máy tính kết nối với hệ thống sẽ triển khai nhiều bước xử lý số liệu phức tạp. Quá trình này được gọi là “mining” (có lẽ thuật ngữ này được chọn cũng bởi quá trình tạo ra Bitcoin có nhiều điểm tương đồng so với quá trình khai thác mỏ).  Các thuật toán trong hệ thống tạo ra Bitcoin được thiết lập sao cho ngày càng khó để có thể “đào” được Bitcoin. Đồng thời, tổng số Bitcoin được tạo ra không bao giờ được phép vượt quá con số 21 triệu. Qui tắc này được đưa ra để không ai có thể phát hành Bitcoin ồ ạt và giảm giá trị của những đồng tiền đang lưu thông.

Ưu điểm của bitcon là gì?

Bitcoin được tạo ra trên nền tảng P2P. Có nghĩa là nó không được sở hữu, điều hành, phát hành bởi bất kỳ một tổ chức, cá nhân nào.

Tất cả các máy tính có cài phần mềm sử dụng Bitcoin đều đóng vai trò máy chủ đảm bảo cho hệ thống hoạt động. Như vậy, Bitcoin không thể bị đóng cửa. Bạn sẽ không phải lo lắng khi có “ông chủ” bitcoin nào đó tự sản xuất ra bitcoin hay bị “hốt” vô tù vì hành động rửa tiền. (như trường hợp Liberty Reserver vừa qua)

Bạn có thể chuyển $100.000 cho người thân từ Việt Nam sang Mỹ dưới dạng tiền ảo Bitcoin mà không phải tốn một xu phí giao dịch! Đồng thời không ai có thể truy vết ra ai là người gửi tiền và ai là người nhận tiền.

Nếu được chấp nhận rộng rãi, Bitcoin có thể tạo ra một cuộc cách mạng về tài chính trên thế giới. Nó có thể cắt giảm hàng đống tiền chi cho những hoạt động trung gian như: gửi tiền, chuyển tiền, vận chuyển, nhân viên giao dịch v.v…

FC Bitcoin ClusterOnWood 791x1024 Giới Thiệu Bitcoin

Do tính khan hiếm, giá trị của Bitcoin đã tăng dần lên và có thể quy đổi ra tiền tệ của các nước

Làm sao để sở hữu bitcoin?

Để sở hữu bitcoin, bạn cần thực hiện 2 bước:

Bước 1 là đăng ký một ví bitcoin (tài khoản bitcoin).

Bước 2 là mua hoặc kiếm những đồng bitcoin miễn phí đầu tiên cho mình.

Vì sao mọi người lại quan tâm đến bitcoin?

Cũng giống như các loại tiền tệ khác, bitcoin mở ra nhiều cơ hội làm ăn và giao dịch cho mọi người. Khi bạn sở hữu bitcoin có nghĩa là bạn đang sở hữu một đồng tiền phổ biến nhất trong thương mại điện tử trên thế giới. Với ưu thế là tiền ảo và không phải chịu sự quản lý của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào, bitcoin đã mang lại những lợi ích như sau:

  • Thuận tiện và tiết kiệm trong thương mại điện tử
  • Có thể chuyển đổi khá dễ dàng thành vàng hoặc các loại tiền thông thường
  • Nhờ mọi người mua bán bằng bitcoin, bạn có thể kiếm lời từ việc chuyển đổi tiền tệ
  • Giá trị của bitcoin (so với các đồng tiền phổ biến trên thế giới) không cố định, chúng biến đổi và bạn có thể đầu tư giống như ngoại tệ hay chứng khoán
  • Bitcoin vẫn đang được mạng lưới toàn cầu tạo ra mỗi ngày theo các thuật toán đặc biệt, vì vậy bạn có cơ hội nhận được bitcoin miễn phí khi tham gia mạng lưới (việc này giống như bạn vô tình tìm được mỏ vàng, bạn nghiễm nhiên giàu có vì cả thế giới đã chấp nhận giá trị của vàng)

Bitcoin là gì?

Những cách kiếm lợi từ bitcoin phổ biến nhất là gì?

  • Sử dụng phần mềm để “đào” bitcoin (bitcoin mining), nếu may mắn, bitcoin sẽ thuộc về bạn
  • Tham gia các website tặng bitcoin miễn phí để sưu tầm bitcoin
  • Đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn mua bitcoin để chờ lên giá rồi bán ra
  • Mua bán bitcoin với những người khác để hưởng chênh lệch
  • v.v…

Tôi cần làm gì để bắt đầu với bitcoin?

Hãy theo dõi các hướng dẫn căn bản tại Bitcoinviet.com để từng bước hiểu và làm chủ các kỹ thuật tìm kiếm và sử dụng bitcoin thông minh. Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật các kinh nghiệm mới cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>