Bong bóng tiền ảo Bitcoin dần bị sụp đổ

 

imageview 1387522369075 Bong bóng tiền ảo Bitcoin dần bị sụp đổ

Bong bóng đã bắt đầu vỡ, giá trị tụt giảm mạnh trong ngày 18-12 – Ảnh: Internet

Sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Hồng Kông BTC China đã buộc phải công bố ngừng chấp nhận tiền gửi đồng nhân dân tệ vào ngày hôm nay (18-12), khiến giá của rơi nhanh tại một trong những thị trường lớn nhất của loại tiền ảo này.

Thông báo được BTC China đăng tải trên tài khoản Weibo của mình, sau khi Ngân hàng Trung ương và bốn cơ quan chính phủ Hồng Kông ra quyết định cấm các đơn vị tài chính giao dịch bằng tiền ảo Bitcoin ngày 6-12. BTC China cho biết vẫn tiếp tục hoạt động, các khoản tiền gửi bằng tiền ảo Bitcoin cũng như rút tiền đồng nhân dân tệ sẽ không bị ảnh hưởng.

Sau thông báo của BTC China, giá trị của tiền ảo Bitcoin giảm đến 30% so với ngày 17-12, xuống mức 500 USD/đồng (đến hiện tại còn 470 USD/Bitcoin). Đỉnh điểm giá trị của Bitcoin tại Hồng Kông là ngày 1-12 khi mỗi Bitcoin có giá tương đương 7.395 nhân dân tệ.

Đây là hiệu ứng sau cuộc gặp giữa Ngân hàng Trung ương Hồng Kông (PBOC) và 10 công ty cung cấp hệ thống giao dịch tài chính để yêu cầu ngừng tất cả các giao dịch liên quan đến các loại tiền ảo. Dịch vụ thanh toán trực tuyến lớn nhất Hồng Kông AliPay của Alibaba cũng đã tham gia.

Theo hãng tin BBC, PBOC tuyên bố đồng tiền ảo Bitcoin không được một chính phủ hay ngân hàng trung ương nào bảo đảm, không có giá trị pháp lý, do đó không thể vận hành như một đồng tiền. PBOC cũng cảnh báo nguy cơ rửa tiền thông qua các giao dịch .

Đây không phải là lần đầu tiên tiền ảo bị “hạ gục” tại Hồng Kông. Năm 2009, loại tiền ảo do công ty Internet nội địa Tencent khởi xướng cũng đã bị chính phủ Hồng Kông ra lệnh cấm.

2 imageview 1387522369082 Bong bóng tiền ảo Bitcoin dần bị sụp đổ

Ảnh chụp giao diện biểu đồ giá trị các loại tiền ảo trong ngày 18-12 từ CoinMarketCap

Theo Phong Vân
Tuoitre.vn

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>